ATUL N. CHOTAI

a Writer

પોરબંદર ની ખાજલી દેશ – વિદેશ માં પ્રખ્યાત છે

Khajli Udyog - Porbandarr

Khajli Udyog – Porbandarr

દરેક શહેરની એક આગવી ઓળખ વ્યંજનોમાં પણ રહી છે. સુરતની ઘારી અને ખમણ તો રાજકોટ ના પેંડા સૌ કોઈ માટે પ્રિય હોય છે વાત કરીએ તો પોરબંદર ની ખાજલી પણ દેશ – વિદેશ માં ભારે પ્રખ્યાત છે. પોરબંદર શહેરમાં દરરોજ અંદાજે ચાલીસ મણ જેટલી ખાજલીનું ઉત્પાદન થાય છે જેમાં મોરી, મસાલા વાળી અને મીઠી એમ ત્રણ પ્રકારની ખાજલી બનાવવામાં આવે છે. સામાન્ય દિવસોમાં પણ ખાજલીની માંગ રહે છે પણ જન્માષ્ટમી, દિવાળી જેવા તહેવારોમાં ખાજલીની સૌથી વધુ માંગ રહે છે.

પોરબંદર નો  ખાજલી ઉદ્યોગ અનેક લોકોને રોજગારી પૂરી પાડે છે વર્ષોથી પોરબંદરની ખાજલી પ્રખ્યાત છે મેંદા અને ઘી માં થી બનતી ખાજલી અન્ય શહેરોમાં પણ બનતી હશે પરંતુ પોરબંદરની ખાજલીનો સ્વાદ કંઈક અલગ જ હોય છે  જાણકારોના કહેવા મુજબ પોરબંદરના ભેજવાળા વાતાવરણને લઈને આ ખાજલી સ્વાદિષ્ટ બને છે. પોરબંદરમાં કોઈને ત્યાં મહેમાન આવ્યા હોય તો તેમને ચોક્કસ ખાજલીનું બોક્સ આપવામાં આવે છે તો અહીં અન્ય શહેરોમાંથી આવતા પ્રવાસીઓ હોય કે પછી કામ ધંધા અર્થે આવતા લોકો તેઓ પોરબંદર ની ખાજલી લેવાનું ચૂકતા નથી.

આ ખાજલી આપણા રાજ્ય ઉપરાંત અન્ય પ્રાંતમાં પણ જાય છે પોરબંદર પંથકના અનેક લોકો વિદેશમાં પણ વસવાટ કરે છે ત્યારે આ લોકો પોરબંદરથી ખાસ ખાજલી દુબઈ, કેનેડા, આફ્રિકા અને અમેરીકા જેવા દેશમાં પણ લઈ જાય છે આ રીતે પોરબંદરની ખાજલી અન્ય દેશોમાં પણ ભારે પ્રખ્યાત છે ત્યારે પોરબંદરનો બેકરી ઉદ્યોગ અને તેમા ખાસ ખાજલી સાત સમંદર પાર જાય છે જે પોરબંદર માટે ગૌરવ ની બાબત ગણાય છે

Advertisements

Comments are closed.